CANH KIỂM - MÓN CHAY ĐỘC ĐÁO CỦA NGƯỜI DÂN NAM BỘ
Nhắc
đến món chay ở Nam Bộ thì không thể không nói đến món canh kiểm. Đây là món canh
ăn chay rất đặc trưng, đặc sản của người dân Nam Bộ
Canh
kiểm có thể coi là một đặc sản đặc biệt của vùng đất Nam Bộ. Ở miền Nam, cứ vào
những dịp như ngày rằm lớn hay giỗ chạp các bậc sư thầy, những người có thói
quen vào chùa vẫn thường dùng thêm một bữa chay. Nhà chùa luôn dọn thức ăn sẵn,
và đặc biệt trong những món đã dọn ra đó, không thể thiếu món canh kiểm sóng
sánh lớp nước dừa trắng ngà thơm phức.
Nguyên
liệu chay
Trang
trí hấp dẫn
Có
thể nói, kiểm là một trong những món chay hiếm hoi có tên riêng, chứ không dùng
tên kiểu “giả mặn” như hầu hết những món chay khác và thường được nấu vào các
dịp đặc biệt như dịp rằm, giỗ quảy ở nhà, chùa.
Hương
vị ngon ngọt nhẹ nhàng
Để
nấu kiểm, ta cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu như khoai lang, bí đỏ, đậu que, bột
khoai, đậu phộng, đậu hũ, và cả nước cốt dừa, …Với canh kiểm, bạn có thể đem
chan vào cơm hay bún ăn cũng đều rất ngon. Nguồn gốc món kiểm là do từ xưa Phật
tử thường cúng dường vào dịp rằm, lễ. Những đồ được mang cúng rất đa dạng, người
thì trái bí, kẻ dâng miếng khoai, người lại quả mướp… Các nhà sư mới nghĩ ra
cách gộp tất cả những nguyên liệu này để nấu thành món ăn thết đãi chúng sanh.
Kiểm có nguồn gốc từ món “tàu thưng” của người Triều Châu. “Tàu thưng” nghĩa là
canh đậu và được nấu từ đậu xanh, bột báng, khoai lang, tàu hủ ki. Khi định cư ở
đồng bằng sông Cửu Long, họ kết vợ chồng với người Việt và món “tàu thưng” dần
dần được thay đổi và Việt hóa như cho thêm nước cốt dừa vào, và từ đó hình thành
canh kiểm đặc sản như ngày nay.
Đặc
sản miền Nam
Tuy
nhiên, dù thế nào đi nữa thì món kiểm đến nay vẫn được người Nam Bộ xem như món
ăn chay đặc trưng và độc đáo của mình, một loại đặc sản. Nước cốt dừa là thành
phần quan trọng và không thể thiếu của món canh kiểm. Thiếu nước cốt dừa là mất
đi linh hồn của canh kiểm. Nếu có dịp đi tour Đồng bằng sông Cửu Long, bạn sẽ
thấy, hầu như nhà nào cũng trồng ít nhất một cây dừa để dùng khi làm bánh hoặc
nấu chè. Người Nam thích những món ăn có hậu ngọt thì ai cũng biết, và món kiểm
thì ngọt đến mức có người còn cho rằng chỉ có dân rặt Nam Bộ mới có thể nếm được
kiểm, bởi nó ngọt như chè vậy. Nhưng thực ra, kiểm là sự kết hợp của ngọt, mặn
và cả vị béo; cùng với vị bùi của khoai, giòn của đậu phộng, và mềm của đậu hũ.
Nếu có dịp đến Nam Bộ, các bạn hãy thử món canh kiểm đặc biệt này xem sao nhé,
chắc chắn sẽ để lại cho bạn nhiều ấn tượng khó quên đấy!
Thêm
dừa vào cho hương vị hấp dẫn
Theo
MyTour.vn
0 nhận xét